Language Selector

Wiki

FrontPage

14342605 Views
Average (28 Votes)

Message Boards

Tìm hiểu lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

TL
Trần Nguyên Lê, modified 1 Month ago.

Tìm hiểu lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

Youngling Posts: 3 Join Date: 12/8/21 Recent Posts
Lệnh ATO và ATC là gì trong giao dịch chứng khoán. Đây là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán thắc mắc. Chúng tôi sẽ giải quyết những câu hỏi đó cho bạn qua bài viết sau đây.
ATO trong chứng khoán là gì?
ATO, viết tắt là At The Opening, là loại lệnh để người dùng đặt mua hay bán chứng khoán ở giá mở cửa. Chỉ cần là giá mở cửa, không cần biết là cao hay thấp thì lệnh này vẫn sẽ được thực hiện. Theo thứ tự ưu tiên thì lệnh ATO được thực hiện trước các lệnh giới hạn.
Khi thực hiện lệnh này, nhà đầu tư chỉ cần nhập lệnh ATO, mà không cần phải đưa ra mức giá cụ thể. Giá ATO là thuật ngữ được các chuyên gia sử dụng để ám chỉ giá mở cửa.
Lệnh ATO được nhập vào hệ thống vào thời gian khớp lệnh định kỳ. Khoảng thời gian này sẽ thay đổi tùy theo mỗi sàn, nhưng phổ biến nhất thường là từ 8h30 - 9h sáng mỗi ngày.
Khi kết thúc khoảng thời gian xác định giá mở cửa, nếu lệnh chưa được thực hiện hoặc thực hiện không hết thì sẽ tự động bị hủy bỏ phần lệnh còn lại chưa được thực hiện.
Đặc điểm của lệnh ATO
  • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện trước so với lệnh giới hạn.
  • Lệnh này chỉ có hiệu lực khi được nhập vào hệ thống trong đợt khớp lệnh giá định kỳ xác định giá mở cửa. Khoảng thời gian khớp lệnh thường là từ 8h30 - 9h sáng mỗi ngày.
  • Khi đặt lệnh ATO, bạn chỉ có thể đặt khối lượng, chứ không thể đặt giá mua bán mà mình mong muốn.
  • Sau khi kết thúc khoảng thời gian xác định giá mở cửa, lệnh chưa được thực hiện sẽ bị hủy bỏ, còn lệnh chỉ thực hiện 1 phần sẽ bị hủy phần còn lại chưa được thực hiện.
  • Một khi đã vào lệnh thì không thể hủy bỏ cho tới khi được thực hiện xong hay lệnh tự hủy.
Ưu và nhược điểm của lệnh ATO
Lệnh ATO giúp nhà đầu tư mua được cổ phiếu mà mình cần một cách nhanh chóng. Ngoài ra, việc mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá mở cửa. Đây thường là mức giá tốt nhất khi bắt đầu giao dịch trong một phiên.
Nhược điểm lớn nhất của lệnh ATO là bạn không được phép hủy bỏ lệnh đã đặt. Chỉ khi lệnh được thực hiện xong hoặc kết thúc thời gian xác định cửa thì lệnh mới tự hủy. Việc sử dụng lệnh ATO sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro khi đặt lệnh sai. Vì thế, chỉ có các chuyên gia giàu kinh nghiệm mới thường sử dụng loại lệnh này.
Trên đây là thông tin cơ bản về lệnh ATO. Hãy cẩn trọng khi sử dụng loại lệnh này nhé.

Calendar

VIET NAM's Calendars