Language Selector

Wiki

FrontPage

14394114 Views
Average (28 Votes)

Message Boards

Viêm da cơ dịa ở Việt bạn nam

HI
Health Information, modified 1 Month ago.

Viêm da cơ dịa ở Việt bạn nam

Padawan Posts: 77 Join Date: 3/17/21 Recent Posts
Đa số trường hợp bệnh bắt đầu tại tuổi ấu thơ. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là một số tổn thương da khô kèm theo ngứa ngáy. Do ngứa gãi nhiều mà da mắc dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên tầm căn bệnh “Ngứa-Gãi” làm cho bệnh nặng nề hơn cũng như có thể mắc bội nhiễm vi trùng. Bệnh liệu có yếu tố di truyền, gia đình cùng với hay xuất hiện ở một số bạn nam có bệnh dị ứng khác biệt như hen, viêm mũi dị ứng. Liệu có tới 35% trẻ viêm da cơ địa thì có biểu hiện hen trong cuộc đời. Cho biết bệnh dễ khăn, dựa trên các dấu hiệu nhận biết lâm sàng, nồng độ IgE trong máu thường hay tăng cao.
Dịch tễ học:
số trường hợp hiện mắc: Ngày nay, không có thống kê về số trường hợp hiện mắc viêm da cơ địa tại Việt bạn nam. Theo các báo cáo tại những nước khác biệt, số trường hợp tầm 7-20% [1, 2, 3, 4]. Theo báo cáo của phòng khám Viện bệnh về da quốc gia, đôi lúc viêm da cơ địa chiếm khoảng 20% số người bị bệnh đến thăm khám tại chúng tôi [5].
Tuổi phát bệnh:thường vào hai tháng mới đầu, thì có tới 60% trẻ viêm da cơ địa bộc phát trong năm đầu, 30% trong 5 năm đầu tiên cùng với chỉ có 10% phát tác từ 6-20 tuổi. Rất hiếm bệnh nhân phát tác khi trưởng thành.
Về giớikhông khác biệt rõ rệt giữa đấng mày râu cùng với phụ nữ, liệu có một vài báo cáo đàn ông bị không ít hơn chị em.
nhân tố di truyền,gia đình cho thấy 60% nam giới bị viêm da cơ địa mang bầu cũng mắc bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều mắc viêm da cơ địa thì có tới 80% con mắc bệnh.
các nhân tố làm bệnh khởi phát cũng như nặng nề lên bao gồm: một số dị nguyên trong không khí như các chất đào thải của rệp nhà, len dạ. Ngoại độc tố của tụ cầu trùng vàng (Staphylococus aureus) đóng vai trò siêu kháng nguyên kích ứng hoạt hóa T limphô cũng như đại thực bào. Dị ứng nguyên nội sinh (endogenous antigens): trong huyết thanh người bệnh liệu có kháng thể IgE có nguy cơ kích thích IgE hoặc T limphô đáp ứng viêm. Thức ăn: các món ăn cũng có khả năng làm cho vượng bệnh như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ
các nhân tố không giống làm cho bộc phát hay bệnh trầm trọng lên, đó là giảm sút chức năng của hàng rào bảo vệ của da đi kèm giảm lớp ceramic bên ngoài da làm cho da dễ bị mất nước gây khô da. Mùa hoặc mắc bệnh thường vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Quần áo len dạ của trẻ, của bố mẹ cùng với nguy hiểm nhất đồ này của chó mèo, quần áo thảm hay đệm giường cũng khiến bệnh trầm trọng lên.
dấu hiệu nhận biết lâm sàng
giai đoạn cấp tính:Biểu hiện bệnh khi cấp tính là cụm da đỏ ranh giới không rõ, một số sẩn và cụm sẩn, mụn nước bài tiết dịch, chưa có vẩy da. Da mắc phù nề, chảy dịch, đóng bệnh vảy nến đào thải. Một số vết xước vì gãi tạo vết chợt, bội lây nhiễm tụ cầu tạo một số mụn mủ cùng với vẩy bài tiết vàng. Bệnh thường hay khư trú ở trán, má, cằm, nặng nề hơn có khả năng lan ra tay, thân mình.
dấu hiệu bán cấp đối với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, đào thải dịch.
thời kỳ mạn tính da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, một số vết nứt đau; đây là tai biến của vấn đề người bị bệnh ngứa gãi không ít. Tổn thương phổ biến ở một số nếp gấp rất lớn, lòng bàn tay, bàn chân, một số ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.
triệu chứng bệnh: khô da, ban đỏ- ngứa ngáy trở thành khoảng xoắn bệnh lý: ngứa-gãi-ban đỏ-ngứa. Mặt khác người bệnh còn thì có một số triệu chứng không giống như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt cùng với viêm ngứa họng, hen. Các dấu hiệu nhận biết chứng bệnh như chứng vẽ mọc (dermographism), bệnh vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông có nguy cơ bắt gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa.
vị trí thường gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, tình huống nặng nề có thể lan toàn thân.
Tiến triển:
Không chữa bệnh tiến triển trong không ít tháng, rất nhiều năm. Khoảng tầm gần 50% bệnh khỏi lúc ở tuổi không đủ niên, nhưng mà cũng rất nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm chẩn đoán đến tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân bị hen hay những bệnh dị ứng không giống.
Chẩn đoán:
Ngày nay có một số tiêu chuẩn cho viêm da cơ địa được đưa ra, phòng khám sử dụng tiêu chuẩn của Hanifin cũng như Rajka (1980). Để cho viêm da cơ địa cần liệu có ít nhất 3 tiêu chuẩn hàng đầu + ít nhất 3 tiêu chuẩn phụ.
4 tiêu chuẩn chính:
1. Ngứa ngáy (Itching).
2. Viêm da mãn tính cũng như tái phát (Chronic or chronically relapsing dermatitis).
3. Hình thái cùng với khu vực thương tổn đặc trưng (Typical distribution and morphology of AD rash).
Trẻ em: bệnh chàm khu trú ở mặt, khu vực duỗi.
Trẻ không nhỏ và bạn nam lớn: Dày da, Lichen chỗ nếp gấp.
4. Tiền sử cá nhân hoặc gia đình thì có bệnh cơ địa dị ứng (Personal or family history of atopic diseases) như hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.
một số tiêu chuẩn phụ:
một. Khô da (Dry skin).
2. Viêm môi (cheilitis).
3. Đục thủy tinh thể ( Anterior subcapsular cataract).
4. Viêm kết mạc mắt cũng như kích thích tại mắt quay trở lại.
5. Mặt: Đỏ, tái.
6. Dị ứng thực phẩm (Food intolerance).
7. Bệnh Ezecma tại bàn tay (Hand eczema).
8. IgE tăng (Elevated IgE levels).
9. Phản ứng da tức thì týp một dương đặc tính (Immediate skin test type 1 reactivity).
10. Dễ bị viêm nhiễm da và hay tái phát.
11. Ngứa khi toát mồ hôi (Itching on sweating).
12. Vẩy phấn trắng (Pityriasis alba).
13. Chứng vẽ nổi (Dermographism).
14. Giác mạc hình chóp (Keratoconus).
15. Một số tổn thương khác biệt giống dày sừng nang lông (Other like Keratosis Pilaris),
16. Tuổi bộc phát kịp thời
17. Chàm núm vú
18. Nếp dưới mắt Dennie- Morgan
19. Quầng thâm quanh mắt
Điều trị:
giải đáp chẩn đoán người bệnh hạn chế chà xát, không gãi là 1 việc rất quan trọng. Đồng thời phỏng đoán một số thuốc bôi, thuốc dùng chống ngứa ngáy kết luận bệnh nhân. Thoa kem dưỡng ẩm rất cấp thiết vừa liệu có công dụng chống khô da vừa thì có tác dụng hạn chế ngứa ngáy, không nên tái phát. Kem dưỡng ẩm phải được lấy liên tiếp và dùng lâu dài sau lúc dấu hiệu đã từng được tăng cường. Dạng trừ cũng như tránh một số chất dẫn tới dị ứng như đề cập ở trên. Giải đáp phỏng đoán bố mẹ bệnh nhân không lấy đồ len dạ miễn phí vào da của trẻ, bố mẹ cùng với những người chăm sóc trẻ cũng cần phải tránh lấy quần áo len dạ lúc sờ với trẻ.
trị viêm da cơ địa nên cực kỳ cẩn trọng, thì có sự hợp tác vô cùng chặt chẽ giữa thày thuốc và người bị bệnh, đối với trẻ em là bố mẹ người bệnh. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính mà kết luận thuốc bôi thích hợp.
Viêm da cơ địa cấp tính: cần đắp ẩm thương tổn cũng như bôi kem corticoit+ kháng sinh. Kết luận kháng sinh uống để chống tụ cầu trùng vàng trong tình huống bội bị nhiễm. Kháng histamin chống dị ứng cũng như chống ngứa ngáy.
Viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính được chữa với một số thuốc sau:
+ làm cho ẩm da với kem bôi hoặc sữa rửa sạch nách thì có kem.
+ Thuốc corticosteroid: cực kỳ liệu có hữu hiệu đối với viêm da cơ địa song lại gây rất nhiều phản ứng phụ nguy hiểm nếu dùng lâu dài, Do vậy cần phải có chỉ định chặt chẽ.
+ những thuốc chống viêm không giống không phải corticosteroid như tacrolimus có nguy cơ thay corticosteroid mà không dẫn đến những phản ứng phụ như thuốc này cùng với có khả năng dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm cùng với chống ngứa ngáy.
+ dùng kháng histamin chống ngứa ngáy.
+ một tỷ lệ trầm trọng có nguy cơ sử dụng corticoid, nhưng mà cần có chỉ dẫn nghiêm ngặt của thày thuốc.
+ những cách trị khác: UVA, UVB, những thuốc như cyclosporin.
phác đồ chữa 1 người bị bệnh viêm da cơ địa:
Chống khô da với một số thuốc dưỡng ẩm.
chữa bằng xoa corticosteroid tạm thời, Sau đó giữ gìn xoa tacrolimus + dưỡng ẩm thời gian dài để không nên tái phát tác.
Chống nhiễm tụ cầu với thuốc kháng sinh thoa hay dùng.
Kháng histamin chống ngứa.
Đọc thêm tin sức khỏe:
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-xet-nghiem-giang-mai-het-bao-nhieu-tien
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-pha-thai-bang-thuoc-het-bao-nhieu-tien-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-nao-hut-thai-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-2-500-000vnd%5D
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-het-bao-nhieu-tien
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-cat-bao-quy-%C4%91au-khoang-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-500-000vnd%5D
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-cat-tuyen-mo-hoi-nach-het-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-3-000-000vnd%5D
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-lau-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-5-000-000vnd%5D
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-phu-khoa-nhu-the-nao-quy-trinh-gom-nhung-gi-
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/nguyen-nhan-viem-tinh-hoan-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-viem-tinh-hoan
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-cach-chua-liet-duong-an-toan-hieu-qua-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-%C4%91ia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-ha-noi-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-9-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-ha-noi-%C4%91uoc-so-y-te-cap-phep-hoat-%C4%91ong
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-5-cach-chua-viem-co-tu-cung-hieu-qua-cao-tai-nha-cho-chi-em
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-9-cach-chua-tri-viem-am-%C4%91ao-hieu-qua-chi-em-nen-biet
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-phau-thuat-cat-tri-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-2-000-000vnd%5D
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-bao-nhieu-tien
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-bao-quy-%C4%91au-gom-dau-hieu-gi-co-can-%C4%91i-kham-khong
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chua-sui-mao-ga-o-%C4%91au-top-9-%C4%91ia-chi-chua-sui-mao-ga-so-y-te-cap-phep-hoat-%C4%91ong
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-nam-khoa-o-%C4%91au-tot-nhat-o-ha-noi-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-7-cach-chua-benh-lau-voi-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-lau-tien-tien
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/nen-kham-phu-khoa-o-%C4%91au-ha-noi-%C4%91uoc-chi-em-trao-niem-tin
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-xuat-tinh-som-bao-nhieu-tien-%5Bbat-mi-chi-tu-3-trieu-%C4%91ong%5D
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-hut-thai-bao-nhieu-tien-o-ha-noi-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/hoi-nach-co-chua-khoi-%C4%91uoc-khong-cach-tri-hoi-nach-hieu-qua-tai-nha
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%5Btop-6%5D-cach-%C4%91ieu-tri-sui-mao-ga-hieu-qua-nhat-%C4%91uoc-ap-dung-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chua-benh-xuat-tinh-som-o-%C4%91au-tot-nhat-ha-noi
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%5Btong-hop%5D-15-cach-thu-nho-vung-kin-cho-chi-em-phu-nu-tai-nha
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/cat-tri-o-%C4%91au-tot-nhat-uy-tin-nhat-tai-ha-noi-hien-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/dau-hieu-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu-gioi-pho-bien-ngay-nay
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-%C4%91ieu-tri-liet-duong-het-bao-nhieu-tien-%5Bbat-mi-chi-tu-3-000-000vn%C4%91%5D
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%C4%91au-nhuc-tinh-hoan-la-dau-hieu-cua-benh-va-kham-chua-o-%C4%91au-tot-nhat
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-kham-phu-khoa-het-bao-nhieu-tien-o-ha-noi
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-yeu-sinh-ly-o-%C4%91au-top-7-phong-kham-sinh-ly-nam-tot-nhat
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/khi-hu-ra-nhieu-co-mui-hoi-la-dau-hieu-cua-benh-gi-
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-5-%C4%91ia-chi-kham-benh-xa-hoi-o-ha-noi
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-lo-tuyen-co-tu-cung-cap-%C4%91o-1-2-3-4-cung-cach-chua-tot-nhat
https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-am-%C4%91ao-co-nguy-hiem-khong-va-cach-chua-hieu-qua
http://bvdkhaugiang.com/Default.aspx?tabid=120&ch=3518
http://bvdkhaugiang.com/Default.aspx?tabid=120&ch=3519
https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/cach-chua-va-dieu-tri-liet-duong-hieu-qua
https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-lau-het-bao-nhieu-tien-co-dat-khong
https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/dia-chi-chua-cat-tuyen-mo-hoi-nach-o-dau-uy-tin-tren-tai-ha-noi
https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/top-6-cach-chua-liet-duong-an-toan-hieu-qua-nhat-hien-nay.htm
https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/Mentalhealth/cat-bao-quy-dau-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi-chi-tu-500-000-vnd.htm
https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chi-phi-thu-nho-am-dao-nhu-the-nao-va-o-dau-uy-tin.htm
http://www.icminozzimatera.it/web/bacsituvan247/phong-kham-da-khoa-hung-thinh/-/blogs/top-8-phong-kham-vo-sinh-o-%C4%91au-uy-tin-o-ha-noi
BP
Bacsihihi Phòng Khám, modified 1 Month ago.

RE: Viêm da cơ dịa ở Việt bạn nam

Jedi Knight Posts: 200 Join Date: 6/30/21 Recent Posts

Calendar

VIET NAM's Calendars