Language Selector

Wiki

FrontPage

13487188 Views
Average (27 Votes)

Message Boards

Mới bị trĩ ngoại thì phải làm sao? Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Suc khoe Bac Giang Bac Giang, modified 1 Month ago.

Mới bị trĩ ngoại thì phải làm sao? Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Jedi Knight Posts: 236 Join Date: 8/19/21 Recent Posts
Bệnh trĩ ngoài là bệnh lý khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, bất tiện, gây cản trở trong công việc hàng ngày và thậm chí nó còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và đúng phương pháp. Chính vì vậy nhiều bệnh nhân thắc mắc, không biết mới bị trĩ ngoại thì phải làm sao để có thể ngăn chặn bệnh hiệu quả? Để tìm đáp án cho thắc mắc này, các bạn có thể tham khảo thông tin của bài viết dưới đây.


Tổng quan về bệnh trĩ ngoại
Để có thể biết được những việc nên làm khi mới bị bệnh trĩ ngoại thì trước tiên, các bạn cần nắm chắc những thông tin về bệnh trĩ ngoại.

1- Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng các tính mạch bị căng giãn quá mức dẫn đến mức sưng phồng và hình thành lên các búi trĩ ở dưới vùng da khu vực xung quanh hậu môn.

Bề mặt của các búi trĩ ngoại thường được xác định là những nếp gấp viền và tồn tại ở xung quanh hậu môn.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ ngoại thường được xác định bằng cách thực hiện kiểm tra kích thước của các búi trĩ.

2- Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Ở giai đoạn đầu, bệnh trĩ ngoại thường không có biểu hiện rõ rệt, nên người bệnh thường khó có thể nhận biết được, chỉ đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì các biểu hiện mới xuất hiện rõ ràng. Do đó, để nhận biết được bệnh sớm để có thể can thiệp kịp thời, các bạn có thể dựa vào những biểu hiện dưới đây:

Táo bón

Đây là 1 trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ ngoại. Những bệnh nhân khi bị mắc bệnh trĩ ngoại thường xuyên rơi vào tình trạng bị táo bón, đi đại tiện khó khăn hơn bình thường. Nhất là đối với người thường sử dụng đồ cay nóng hoặc sử dụng các chất kích thích.

Sau mỗi là đi đại tiện, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát vùng hậu môn hoặc luôn có cảm giác chưa đưa được hết phân ra bên ngoài và muốn đi đại tiện tiếp.

Xuất hiện khối thịt thừa ở phần rìa của hậu môn

1 trong những biểu hiện của bệnh trĩ ngoại là bệnh nhân có thể nhận thấy phần thịt thừa ở rìa hậu môn bằng mắt thường, phần thịt thừa quan sát được thường được gọi là búi trĩ.

Các búi trĩ ngoại thường có màu đen, màu tím thẫm hoặc có màu đỏ

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà kích thước và tình trạng của các búi trĩ ở mỗi người sẽ khác nhau. Do đó, người bệnh cần nên chú ý theo dõi dấu hiệu này.

Xuất hiện các cục máu đông ở trong búi trĩ.

Khi bệnh trĩ không được can thiệp ở giai đoạn sớm, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển nặng và lúc này các cục máu đông sẽ xuất hiện bên trong các búi trĩ và khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng đau đớn.

Nguyên nhân gây ra biểu hiện này là do các tĩnh mạch ở bên trong các búi trĩ bị giãn ra, phình to và làm cản trở quá trình lưu thông của máu, điều này khiến cho các cục máu đông xuất hiện.

Xuất hiện phần da thừa ở hậu môn

Biểu hiện này thường xuất hiện ở bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ ngoại cấp tính. Lúc này, khi các búi trĩ bị tắc nghẹt hoặc tiêu dần thì các phần da thừa ở hậu môn sẽ xuất hiện.

Những mảnh da thừa xuất hiện thường không gây ra tình trạng đau đớn cho bệnh nhân. Nhưng nó lại khiến cho bệnh nhân gặp phải bất tiện và luôn có cảm giác khó chịu, nhất là khi ngồi.

Bị đau rát vùng hậu môn

Các búi trĩ xuất hiện ở vùng rìa của hậu môn, không chỉ gây khó chịu, vướng víu cho người bệnh mà khi các búi trĩ này phát triển to ra thì huyết khối sẽ gây chèn ép lên các mạch máu và gây ra tình trạng đau nhức dữ dội ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi, không làm việc.

Nếu để tình trạng bệnh trĩ ngoại kéo dài thì các búi trĩ sẽ bị hoại tử, nhiễm khuẩn, vùng hậu môn bị viêm loét và người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau nhức dữ dội.

Sa búi trĩ

Tùy thuộc vào từng mức độ và tình trạng của người bệnh mà các búi trĩ sẽ bị sa nhiều hoặc sa ít.

Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì mức độ sa của các búi trĩ sẽ nhẹ hơn và thường thì các búi trĩ sẽ tự co lên được sau khi đi đại tiện. Nhưng đối với những trường hợp nặng, các búi trĩ bị sa nhiều thì người bệnh cần phải dùng tay đẩy lên và thậm chí là không tự đẩy lên được. Điều này không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn gây ảnh hưởng rất nhiều trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Xuất hiện chất dịch nhầy ở hậu môn

Các chất dịch nhầy thường xuất hiện có mày trắng hoặc trong, đôi khi nhiều trường hợp đặc biệt xuất hiện cả máu.

Các chất dịch nhầy này nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng luôn bị ẩm ướt và ngứa ngáy.  Và khi tình trạng này kéo dài thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm ở hậu môn.

3- Nguyên nhân của bệnh trĩ ngoại

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại. Dưới đây là 1 số nguyên nhân, các bạn có thể tham khảo:

- Do ngồi lâu, ít vận động: có thể là do thói quen hoặc tính chất công việc nên người bệnh ngồi quá lâu hoặc đứng nhiều, ít vận động hoặc không vận động, ngoài ra, người làm những công việc mang vác nặng cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại cao hơn bình thường.

- Chế độ ăn thiếu chất xơ: chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa. Do đó, nếu trong bữa ăn hàng ngày thiếu chất cơ sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh táo bón. Điều này chính là nguyên nhân hình thành lên bệnh trĩ ngoại.

- Do 1 số thói quen xấu: những người thường có thói quen xấu như đi đại tiện lâu, ngồi xổm, quan hệ bằng đường hậu môn, … cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại cao.

- Hiện tại đang mắc  số bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Những bệnh lý này thường gây suy nhược cơ thể, khí yếu – là nguyên nhân khiến người bệnh  tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại.

- Chị em đang mang thai hoặc sau sinh: tỷ lệ bị mắc bệnh trĩ ngoại đối với các chị em đang trong quá trình mang thai và sau sinh thường cao hơn. Bởi đây là nhóm đối tượng có sức khỏe yếu, dễ bị táo bón cũng như hệ thống tĩnh mạch làm việc kém. Ngoài ra, sự phát triển về kích thước của thai nhi dẫn đến chèn ép, cản trở quá trình lưu thông máu khiến cho các tình mạch bị chèn ép, điều này dẫn đến tình trạng bệnh trĩ ngoại.
>>> Cam kết chữa khỏi bệnh trĩ dứt điểm liên hệ ngay với chúng tôi tại đây!

4- Bệnh trĩ ngoại có thực sự nguy hiểm?

Các chuyên gia cho biết, bệnh trĩ ngoại không gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng, và giai đoạn đầu người bệnh cũng không gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, không điều trị thì người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm:

- Thiếu máu

- Bị viêm nhiễm, lở loét khu vực hậu môn

- Vùng hậu môn bị chảy máu

- Biến chứng sang 1 số bệnh: thuyên tắc trĩ, áp xe hậu môn,…

- Các búi trĩ bị hoại tử.

Khi mới bị bệnh trĩ ngoại thì phải làm sao?
Từ những phân tích ở trên có thể thấy rằng, bệnh trĩ ngoại tuy không phải là bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Nhưng nếu không được điều trị sớm thì nó không chỉ gây ra những rắc rối, cản trở sinh hoạt, công việc hàng ngày, mà nó còn có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nhận thấy biểu hiện hiện bất thường của bệnh trĩ ngoại, các bạn nên giữ vệ sinh vùng hậu môn -  tràng không thoáng, sạch sẽ, sau đó theo dõi, tìm hiểu địa chỉ thăm khám chuyên khoa uy tín và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn.

1- Tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh trĩ bệnh trĩ ngoại

Trong điều trị bệnh trĩ ngoại hiện nay, các chuyên gia đánh giá cao và khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện điều trị bằng kỹ thuật PPH.

Kỹ thuật PPH còn được gọi là “Kỹ thuật thắt vùng niêm mạc trĩ”, đây là một kỹ thuật mới dựa trên nhận thức lý luận mới trong việc chế tạo máy điều trị bệnh trĩ do bệnh ở đệm hậu môn gây nên. Kỹ thuật này còn được gọi là ” máy kẹp PPH ” sẽ cắt bỏ vòng đai niêm mạc trực tràng.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp

Phương pháp hoạt động dựa trên những nhận thức mới trong việc điều trị bệnh trĩ ở đệm hậu môn gây nên. Phương pháp này dùng máy ôn hợp PPH cắt lớp niêm mạc trực tràng bị đẩy lồi ra. Trước khi đưa máy vào cần mở lỗ hậu môn ở vị trí trên đường lược khoảng 4cm sau đó đưa máy ôn hợp PPH vào hậu môn, thời gian tiến Hành thủ thuật này rất ngắn chỉ khoảng 30 phút.

Ưu điểm của phương pháp

- An toàn: Điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật PPH giúp bảo vệ chức năng bình thường của hậu môn, tránh tình trạng chít hẹp hậu môn. Trong trường hợp không cần thiết các bác sĩ sẽ không chỉ định cắt hậu môn.

- Nhanh chóng: thời gian thủ thuật ngắn, không đau, tránh xâm lấn tối thiểu và tỷ lệ tái phát thấp.

- Không đau: Điều trị bằng kỹ thuật PPH đưa trĩ lồi ra ở hậu môn về vị trí cũng đồng thời cắt đứt huyết quản đưa máu về búi trĩ, không gây tổn thương hậu môn và không đau đớn. Tổn thương nhỏ, nhanh khỏi bệnh: Sử dụng máy ôn hợp cắt lớp niêm mạc ít chảy máu, nhanh hồi phục và không để lại sẹo.

- Phạm vi điều trị rộng: Phương pháp này điều trị được tất cả các loại trĩ như: trĩ vòng, trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ thuyên tắc sa niêm mạc trực tràng, sa hậu môn.

2- Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín

Địa chỉ điều trị uy tín cũng là 1 trong những yếu tố quyết định đến kết quả điều trị của bệnh. Ngoài ra, lựa chọn địa chỉ uy tín cũng đồng nghĩa với việc sẽ được điều trị với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến.

Để điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả, an toàn, chị em có thể đến ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô – 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang để thăm khám và thực hiện điều trị.

Khi đến thăm khám và điều trị ở phòng khám đa khoa Kinh Đô, các bạn không chỉ được sử dụng các dịch vụ tốt nhất, với các thiết bị hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ những nước có nền y học phát triển. Mà tại đây còn quy tụ đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa có kỹ năng chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm, nên có thể đưa ra các chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị hiệu quả an toàn.

Đặc biệt, phòng khám với quy trình thăm khám chuẩn y khoa nên bệnh nhân không mất nhiều thời gian chờ đợi và mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối.

3- Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Khi bị mắc bệnh trĩ ngoại, các bạn nên:

- Vượt qua tâm lý ngại ngùng và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám

- Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

- Nên bổ sung nhiều chất cơ, uống nhiều nước

- Không nên ngồi quá lâu, thường xuyên vận động

- Tăng cường vận động và tập thể dục hàng ngày.

- Hạn chế nhịn đi đại tiện

- Không nên đi vệ sinh quá lâu hoặc mang vác vật nặng

Trên đây là 1 số thông tin về mới bị trĩ ngoại nên làm gì, các bạn có thể tham khảo. Nếu có thắc mắc và cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0328 – 266 – 934 để được các bác sĩ của phòng khám tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.


Có thể bạn quan tâm thêm:

Cắt bao quy đầu uy tín ở bắc giang

Phòng khám trĩ tại Bắc Giang

Calendar

VIET NAM's Calendars