Language Selector

Wiki

FrontPage

13483678 Views
Average (27 Votes)

Message Boards

Có thai 2 tháng có phá được không| Bác sĩ phụ khoa tư vấn

Suc khoe Bac Giang Bac Giang, modified 1 Month ago.

Có thai 2 tháng có phá được không| Bác sĩ phụ khoa tư vấn

Jedi Knight Posts: 236 Join Date: 8/19/21 Recent Posts
Mang thai luôn là niềm hạnh phúc của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp như: mang thai ngoài ý muốn, dị tật,… thì cần phải thực hiện đình chỉ thai. Chính vì vậy mà nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề này được đặt ra, nhất là “có thai 2 tháng có phá được không?”. Để giải đáp cho thắc mắc này, chị em có thể tham khảo những thông tin của bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Phá thai là gì?
1- Phá thai là gì?

Phá thai là phương pháp được thực hiện chấm dứt thai kỳ sớm bằng cách sử dụng thuốc hoặc nhờ sự can thiệp của ngoại khoa để loại bỏ thai nhi ra bên ngoài tử cung.

Khi quyết định phá thai, thì dù chị em lựa chọn phương pháp phá thai nào thì cũng nên nhận sự tư vấn và thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa ở những cơ sở y tế uy tín nhằm đảm bảo an toàn và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

2- Biểu hiện thường gặp khi phá thai.

Cho dù là thai phụ lựa chọn phương pháp phá thai nào thì thường sẽ nhận thấy các biểu hiện chung như:

- Chảy máu.

- Xuất hiện những cơn đau bụng giống kiểu hành kinh

- Bị ra nhiều dịch âm đạo

- Khi chị em thực hiện phá thai có thể sẽ bị chảy máu và đau bụng khoảng 14 ngày sau khi phá  thai và thậm chí là lâu hơn nếu thai nhi lớn trên 7 tuần tuổi.

Thai 2 tháng tuổi có phá được không?

Các chuyên gia cho biết khi thai nhi được 2 tháng tuổi sẽ tương đương với 8 tuần tuổi. Lúc này, thai nhi vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

Khi thai 2 tháng tuổi thì phôi thai đã bắt đầu phát triển nhưng lúc này thai nhi chưa có đủ các bộ phận mà chỉ xuất hiện những ống dây thần kinh chạy dọc theo chiều dài của phôi thai. Và tại thời điểm này, thai nhi đã bắt đầu có tim thai, nhưng vẫn còn khá yếu ớt.

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng, nếu bạn bắt buộc phải thực hiện hiện bỏ thai thì nên đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện phá thai ở giai đoạn này, thai phụ cần lưu ý:

- Thai phụ nên lựa chọn địa chỉ tế chuyên khoa uy tín, có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, kinh nghiệm để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện thủ thuật.

- Cần chuẩn bị tốt tâm lý và lựa chọn phòng khám được cấp phép để tránh những rủi ro phá thai không an toàn có thể xảy ra như: bị thủng hoặc rách cổ tử cung, bị sót thai,…

- Chị em cũng nên lưu ý đến thời điểm lựa chọn phá thai, tốt nhất là khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi khi thực hiện lựa chọn phá thai trong giai đoạn này, thai phụ sẽ hạn chế được: ảnh hưởng về tâm lý, sức khỏe và chức năng sinh sản sau này.

- Khi quyết định thực hiện phá thai ở tháng thứ 2 của thai kỳ, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chức năng sinh sản sau này của bản thân, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và tiếp nhận sự tư vấn từ bác sĩ. Cũng như xác định tuổi thai để từ đó lựa chọn được phương pháp thực hiện thủ thuật phù hợp, an toàn.

Có nên phá thai bằng thuốc khi thai được 2 tháng tuổi
Đây cũng là 1 trong những thắc mắc của thai phụ khi lựa chọn phá thai ở tháng thứ 2 của thai kỳ.

Để giải đáp thắc mắc này, bác sĩ chuyên khoa cho biết:

- Phá thai bằng thuốc là 1 phương pháp đình chỉ thai nhi nội khoa.

- Khi lựa chọn thực hiện phá thai bằng thước, thai phụ sẽ được bác sĩ cho uống 2 viên thuốc. Viên thứ nhất là nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Viên thứ 2 là thúc đẩy tử cung co bóp của thai phụ để đẩy thai nhi ra ngoài. Phương pháp này dựa trên cơ chế sảy thai tự nhiên nên không có sự can thiệp của các dụng cụ y tế chuyên khoa.

- Phương pháp phá thai bằng thuốc thường được chỉ định đối với thai nhi 7 tuần tuổi, lúc này thai nhi đã đi vào tử cung của thai phụ. Và nếu thai phụ không bị mắc các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa thì có thể thực hiện phương pháp này.

- Khi thai nhi được 2 tháng tuổi, tức là lúc này thai nhi đã được 8 tuần tuổi thì sự sống của thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển. Do đó, ở giai đoạn này thai phụ sẽ không sử dụng được phương pháp phá thai bằng thuốc được. Nếu buộc phải thực hiện phá thai, thì thai phụ cần phải lựa chọn phương pháp khác.

- Ngoài ra, việc áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc cũng có thể gây ra các biến chứng: thai phụ phải đối mặt với tình trạng sót thai, không hết thai dẫn đến tình trạng băng huyết, dị tật thai nhi, …. Thậm chí là khi viêm nhiễm do sót thai nhi có thể gây đe dọa đến tính mạng của thai phụ. Do đó, thai phụ cần nên cân nhắc khi lựa chọn phương pháp này.

Địa chỉ thực hiện phá thai an toàn.

Để thực hiện phá thai an toàn ở tháng thứ 2 của thai kỳ bằng phương pháp phá thai không đau Kelly thì chị em có thể lựa chọn địa chỉ phòng khám đa khoa Kinh Đô – 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang.

Sở dĩ, chị em nên thực hiện thăm khám, phá thai tại phòng khám đa khoa Kinh Đô là vì:

- Phòng khám là 1 trong những số ít cơ sở y tế tư nhân được cấp phép và giám sát hoạt động bởi Sở y tế.

- Ngoài ra phòng khám còn có đội ngũ các bác sĩ sản khoa có kỹ năng chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm. Và cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phương pháp thực hiện tiên tiến. Từ đó, giúp thai phụ được thực hiện phá thai an toàn tuyệt đối, không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

- Đặc biệt, quy trình thực hiện phá thai chuẩn y khoa, nên chị em có thể hoàn toàn an tâm.

Quy trình thực hiện phá thai bằng phương pháp phá thai không đau Kelly tại phòng khám đa khoa Kinh Đô

Bước 1: thăm khám, kiểm tra

Đây là bước đầu tiên cần tiến hành trước khi bắt đầu bất cứ thủ thuật nào trong đó có phá thai. Thai phụ trước khi tiến hành chấm dứt thai, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa hiện đại để làm những kiểm tra cần thiết. Thai phụ sẽ được chỉ định khám lâm sàng và tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng của bản thân. Đồng thời, đây cũng là lúc kiểm tra xem thai nhi đã đạt đúng số tuổi có thể bỏ được hay chưa.

Thai phụ sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng âm đạo để nhằm phát hiện các bệnh viêm nhiễm (nếu có). Nếu bị viêm vùng kín đồng nghĩa với việc quá trình phá thai sẽ bị ảnh hưởng và gây ra khá nhiều nguy hiểm cho chị em. Nên, nếu có biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ thực hiện can thiệp điều trị tình trạng viêm nhiễm trước, sau đó mới thực hiện phá thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ

Bước 2: thực hiện siêu âm và xét nghiệm

Thai phụ sau khi kiểm tra lâm sàng sẽ được tiến hành một số xét nghiệm. 1 số xét nghiệm quan trọng, cần được thực hiện: xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Từ kết quả kiểm tra bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp can thiệp thích hợp để đưa thai ra bên ngoài an toàn và nhanh chóng.

Xét nghiệm cũng nhằm xác định chính xác thai nhi đã có trong tử cung chưa. Thai nếu chưa vào tử cung thì không thể thực hiện thủ thuật phá thai dưới bất cứ hình thức nào. Siêu âm và xét nghiệm mang lại kết quả chính xác, phản ánh rõ tình hình của thai phụ. Thông qua đó, mức độ an toàn và đảm bảo của toàn bộ quá trình đình chỉ thai cao hơn.

Bước 3: tư vấn và ký cam kết thực hiện phá thai

Từ kết quả kiểm tra vừa tiến hành, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp can thiệp thích hợp cho thai phụ. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn về những biểu hiện có thể xảy ra sau khi phá thai và cách phân biệt giữa những biểu hiện bình thường cũng như  biểu hiện bất thường sau phá thai. Điều này sẽ giúp thai phụ có được sự ổn định về mặt tâm lý.

Thai phụ cần ký vào bản cam kết phá thai trước khi tiến hành thủ thuật. Và nên chia sẻ cũng như bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình để chắc chắn rằng quyết định phá thai là sáng suốt.

Bước 4: tiến hành thực hiện phá thai.

Sau khi các thủ tục hành chính và kiểm tra đã hoàn thành thì thai phụ sẽ được đưa đến phòng thực hiện thủ thuật để bắt đầu tiến hành đình chỉ thai.

Sau khi thực hiện phá thai xong, thai phụ sẽ được kiểm tra về huyết áp, nhịp tim và đưa đến phòng hồi sức để theo dõi tình trạng sức khỏe khoảng 3 – 4 tiếng. Và sau đó có thể về nhà.

Bước 5: tư vấn và hẹn lịch tái khám.

Khi được theo dõi sau khoảng 3 – 4 tiếng, bệnh nhân có thể được về nhà, thì bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn cho chị em cách chăm sóc sau phá thai để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe và cũng như là tránh tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Cuối cùng là hẹn lịch tái khám.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “khi thai 2 tháng tuổi có phá được không?” Nếu chị em có thắc mắc và cần được giải đáp, thì xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0328.266.934 – các bác sĩ của phòng khám luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn 24/7.

Calendar

VIET NAM's Calendars