Language Selector

Wiki

FrontPage

8528254 Views
Average (20 Votes)

Message Boards

Viêm phụ khoa sau sinh bệnh lý thường gặp - Dấu hiệu nhận biết

Suc khoe Bac Giang Bac Giang, modified 1 Month ago.

Viêm phụ khoa sau sinh bệnh lý thường gặp - Dấu hiệu nhận biết

Jedi Knight Posts: 207 Join Date: 8/19/21 Recent Posts
Viêm nhiễm phụ khoa sau sinh hay còn được gọi là nhiễm khuẩn hậu sản là một trong những tai biến sản khoa thường gặp nhất, do các vi trùng xâm nhập theo đường sinh dục qua vết thương khi đẻ và trú ngụ tại nơi rau bám trong tử cung để gây ra bệnh ở tất cả các phần của đường sinh dục hoặc có thể lan rộng ra hơn nữa.

CÁC BỆNH VIÊM PHỤ KHOA SAU SINH THƯỜNG GẶP
Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ sau sinh. Triệu chứng điển hình là ra nhiều khí hư và có mùi hôi. Thăm khám sẽ thấy niêm mạc âm đạo đỏ, sưng lớn. Người bệnh có thể bị ngứa, khó chịu và đau rát khi quan hệ. Viêm âm đạo nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

 • Viêm tử cung

Đau bụng dưới là một trong các triệu chứng của viêm tử cung.

Viêm tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do sót rau hoặc dụng cụ đỡ đẻ không đảm bảo vô trùng tốt. Các triệu chứng thường gặp là ăn uống kém, mất ngủ, sốt cao, đau bụng dưới, ra khí hư nhiều có khi lẫn máu…

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến viêm nhiễm lan rộng, gây khó khăn cho việc mang thai sau này. Nguy hiểm hơn là gây sảy thai, sinh non ở những lần mang thai tiếp theo, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

 • Viêm vòi trứng và ống dẫn trứng

Viêm vòi trứng là biến chứng nguy hiểm của bệnh phụ khoa sau sinh. Những tổn thương và viêm nhiễm ở âm đạo nếu không được điều trị kịp thời sẽ phát triển mạnh. Từ đó lây lan sang buồng trứng, gây viêm buồng trứng, tắc vòi trứng. Các triệu chứng thường gặp là viêm phần phụ, đau tức bụng dưới, đau bụng kinh, khí hư ra nhiều…

 • Sa tử cung

Khi mang thai, tử cung của mẹ sẽ tăng dần kích thước để có đủ không gian cho thai nhi. Sau sinh, tử cung sẽ co lại nhưng không thể về lại kích thước ban đầu. Trong khi đó, hai bên đầu trên của cổ tử cung sẽ có một dây chằng. Nếu dây chằng bị lỏng do một số tác động nào đó sẽ không thể nâng được cơ hậu môn và làm cho cổ tử cung bị sa xuống.

Sa tử cung có nhiều mức độ. Nếu bệnh nhẹ thì tử cung vẫn nằm trong ống âm đạo. Nếu bệnh nặng, toàn bộ tử cung bị tụt xuống ngoài âm đạo. Khi đó tử cung dễ bị viêm nhiễm, thậm chí phải cắt bỏ vì không có khả năng tự co lên. 
NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM PHỤ KHOA SAU SINH

Y học đã chứng minh rằng, tất cả các loại vi khuẩn thông thường như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, vi khuẩn yếm khí, trực khuẩn Coli...đều có thể là tác nhân gây ra bệnh nhiễm khuẩn sau sinh. Các loại vi khuẩn này thường xuyên có mặt ở môi trường sống xung quanh ta, khi gặp được điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể qua các tổn thương ở âm đạo, âm hộ hoặc vùng rau bám ở đáy tử cung để gây ra bệnh.

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nhiễm khuẩn sau sinh có thể là:

 • Do sản phụ bị nhiễm khuẩn âm hộ, tầng sinh môn, âm đạo, cổ tử cung trong quá trình cắt khâu tầng sinh môn không đảm bảo vô khuẩn...

 • Do bị nhiễm trùng sau sinh ở trong tử cung (có các mức độ như viêm cơ tử cung, viêm niêm mạc tử cung, viêm toàn bộ tử cung.

 • Do viêm phúc mạc sau sinh: Trong trường hợp mổ lấy thai mà sản phụ bị vỡ tử cung, nhiễm khuẩn ối, mổ vào ruột hoặc vô trùng kém, quên gạc khi mổ.

 • Nhiễm khuẩn máu sau sinh: Đây là hình thái nhiễm trùng nặng nhất của nhiễm trùng hậu sản do không được phát hiện và điều trị sớm.

Mức độ nhiễm khuẩn hậu sản nặng hay nhẹ sẽ tùy theo độc tính của loại vi khuẩn, theo sức khỏe của sản phụ và tính kháng kháng sinh của chúng tùy theo bệnh được phát hiện và điều trị sớm hay muộn. 
DẤU HIỆU CỦA VIÊM PHỤ KHOA SAU SINH
Một số biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp:

 • Bị ra huyết trắng vón cục như bã đậu.

 • Ra huyết trắng nhiều có mùi hôi, tanh hoặc đôi khi là chua.

 • Ra huyết trắng và ngứa vùng kín.

 • Khi thì ra huyết trắng có máu.

 • Đôi lúc thì huyết trắng đặc như keo.

 • Hoặc huyết trắng có màu xanh, nâu, vàng, nói chung là màu bất thường.

Nếu các chị em sau sinh mà có các biểu hiện như trên thì hơn 80% là bị viêm nhiễm phụ khoa, chị em nên tới ngay cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị sớm.

Phòng khám đa khoa Kinh Đô địa chỉ uy tín khám và chữa bệnh phụ khoa hàng đầu hiện nay. Để được các y bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline: 0328-266-934 để được tư vấn miễn phí tại nhà. Hoặc bạn ngại, có vấn đề khó nói ra hãy chuyển tới hệ thống chat để nhắn tin tư vấn với nhân viên y tế.


Có thể bạn quan tâm:

Chữa sùi mào gà hết bao nhiêu tiền
Mua thuốc phá thai ở Bắc Giang

Calendar

VIET NAM's Calendars