Language Selector

Wiki

FrontPage

8529614 Views
Average (21 Votes)

Message Boards

Bệnh giang mai: Xét nghiệm TPHA định tính và những điều cần biết

PV
PK Bao Viet, modified 1 Month ago.

Bệnh giang mai: Xét nghiệm TPHA định tính và những điều cần biết

Padawan Posts: 85 Join Date: 9/4/21 Recent Posts
Xét nghiệm TPHA định tínhlà phương pháp tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn gây bệnh trong huyết thanh. Xét nghiệm này chỉ có thể xác định bệnh nhân có bị giang mai hay không, hoàn toàn không thể biết được mức độ, tình trạng phát triển của xoắn khuẩn.


Giang mai là một trong những bệnh thường gặp lây nhiễm qua đường tình dục. Xét nghiệm TPHA là một phương pháp cận lâm sàng chuyên biệt, đặc hiệu để xác định bệnh. Tìm hiểu những thông tin về xét nghiệm này sẽ giúp chúng ta có kiến thức đúng đắn trong nhận định kết quả chẩn đoán bệnh giang mai.


1. Xét nghiệm TPHA là làm những gì?


Bệnh giang mai là một trong các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Bệnh giang mai có 2 trạng thái bệnh đó là:

  • 1- Giang mai có biểu hiện lâm sàng.
  • 2- Giang mai không có biểu hiện lâm sàng, hay còn gọi là giang mai tiềm ẩn, (giang mai kín)


Hình ảnh lâm sàng của bệnh giang mai rất đa dạng, phong phú tùy theo từng giai đoạn của bệnh, nổi các hồng ban, sẩn, cục, và những sang thương da, niêm mạc trên cơ quan sinh dục ngoài, kèm nổi hạch ngoại vi. Và có thể không có triệu chứng lâm sàng gì cả, gọi là giang tiềm ẩn, giang mai kín, chỉ khi xét nghiệm máu mới phát hiện bệnh.

Để chẩn đoán bệnh giang mai, ngoài cách tìm trực tiếp xoắn khuẩn trong bệnh phẩm là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc, sưng, hạch, soi dưới kính hiển vi nền đen, miễn dịch huỳnh quang, tìm gián tiếp qua các xét nghiệm máu. Xét nghiệm TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) là một kỹ thuật thường dùng để tìm phản ứng đặc hiệu xác định có hiện diện xoắn khuẩn giang mai trong bệnh phẩm người bệnh qua xét nghiệm máu.


1.1. Mục đích của xét nghiệm TPHA

Mục đích của xét nghiệm TPHA là phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương của người bệnh bị giang mai. Cùng với những biểu hiện lâm sàng, kết quả xét nghiệm góp phần chẩn đoán bệnh. 
1.2. Nguyên lý của xét nghiệm TPHA

Khi có sự hiện diện của vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hàng rào miễn dịch trong máu sẽ kích hoạt bao vây, tiêu diệt tác nhân; đồng thời tạo phản ứng sinh ra kháng thể. Kháng thể tạo ra tương ứng sẽ ngưng kết, trung hòa kháng nguyên, hạn chế sự lây lan. Dựa trên nguyên lý này, bộ xét nghiệm TPHA được thiết kế đã có sẵn các tế bào (hồng cầu) đã được gắn kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai, khi cho tiếp xúc huyết thanh (huyết tương) của người bệnh giang mai sẽ xảy ra phản ứng ngưng kết.

<< Bác sĩ tư vấn 24/24>>


2. Các bước tiến hành xét nghiệm TPHA

Hóa chất cần có là bộ kít xét nghiệm chuyên biệt TPHA.

Xét nghiệm này cần được tiến hành trong phòng xét nghiệm vi sinh và được thực hiện bởi cán bộ xét nghiệm đã được đào tạo và có chứng chỉ hoặc chứng nhận về chuyên ngành Vi sinh. Người nhận định và phê duyệt kết quả phải là trưởng khoa hay phó khoa xét nghiệm và đòi hỏi có trình độ đại học trở lên.

Phương tiện, hóa chất cần có là bộ kít xét nghiệm chuyên biệt TPHA của nhà sản xuất (Bộ sinh phẩm Atlas TPHA test kit) và các trang thiết bị thường dùng trong phòng xét nghiệm như máy lắc, máy ly tâm, ống hút micropipette,..., các dụng cụ lấy máu như bông gòn, cồn, bơm kim tiêm, dây garô cũng như các dụng cụ bảo hộ cần thiết là găng tay, khẩu trang, dung dịch khử trùng.

Xét nghiệm phản ứng TPHA gồm có xét nghiệm định tính và định lượng. Xét nghiệm định tính TPHA thực hiện nhanh, giúp nhận biết có nhiễm (dương tính) hay không nhiễm (âm tính), trong khi xét nghiệm định lượng cần phải thực hiện thêm nhiều giai đoạn nữa để biết phản ứng dương tính với nồng độ cao hay thấp.


3,Thực hiện xét nghiệm TPHA ở đâu chính xác nhất?

Hiện nay, phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định, địa chỉ: Số 456 Trần Hưng Đạo, P.Quang Trung, TP.Nam Định, T.Nam Định. là một trong những địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín và chính xác nhất. Tại đây bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong điều trị và chuẩn đoán các bệnh xã hội, thực hiện xét nghiệm TPHA định tính và định lượng nhằm phát hiện sớm và có phương án điều trị phù hợp. 
Hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, với các trang thiết bị máy móc được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển bậc nhất thế giới và được tiệt trùng nhằm đảm bảo quá trình xét nghiệm đạt kết quả chính xác nhất và an toàn cho người bệnh.

Đồng thời mọi chi phí cho việc xét nghiệm đều được phòng khám niêm yết công khai, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn về quy trình cũng như mức giá làm xét nghiệm, kiểm tra bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm TPHA định tính và định lượng mà Bảo Việt muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm giang mai này. Nếu có thắc mắc về xét nghiệm tpha định tính hãy liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ giải đáp nhé.
Bài viết quan tâm thêm>>
phòng khám chữa bệnh phụ khoa
phòng khám nam khoa online
cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất
cách chữa dứt điểm bệnh trĩ
cắt trĩ ở bệnh viện nào tốt
điều trị bệnh trĩ mất bao nhiêu tiền
phẫu thuật trĩ bao nhiêu tiền
bệnh viêm cổ tử cung
vùng kín bị sưng và lồi ra
Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định
phòng khám nam khoa Thái Bình
phòng khám phụ khoa ở Thái Bình
Phá thai an toàn. tư vấn phá thai
dương vật có bựa trắng
biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nam giới
nguyên nhân xuất tinh sớm
khám nam khoa như thế nào
biểu hiện của hẹp bao quy đầu
chữa bệnh mụn rộp sinh dục
dương vật nổi hạt
đầu dương vật chảy mủ trắng
tiểu buốt và có mủ ở nam giới
 
Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định
bao quy đầu dài là như thế nào
mọc mụn ở chim
bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu
tinh hoàn bị sưng 1 bên
tiểu buốt và có mủ ở nam giới

Calendar

VIET NAM's Calendars