Language Selector

Wiki

FrontPage

8524673 Views
Average (20 Votes)

Message Boards

Top 15 hậu quả biến chứng của bệnh trĩ nên đề phòng lưu ý

thu do bac si, modified 1 Month ago.

Top 15 hậu quả biến chứng của bệnh trĩ nên đề phòng lưu ý

Jedi Master Posts: 420 Join Date: 5/26/21 Recent Posts
Trĩ là một căn bệnh không quá xa lạ đối với mỗi chứng, bệnh có thể gặp ở bất cứ, dù là già hay trẻ, trai hay gái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng đây là một bệnh lý thông thường và không cần chữa trị. Trái ngược với quan điểm này, các bác sĩ chuyên khoa lại cho biết, bệnh trĩ nếu không được xử lý kịp thời thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm? Vậy biến chứng của bệnh trĩ là gì? Bài viết sau đây sẽ đưa ra gợi ý đáp án để bạn đọc cùng tham khảo.

BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Trĩ là tình trạng giãn quá mức các tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng gây viêm sưng đau hoặc xuất huyết.

Phân loại bệnh trĩ

Dựa vào vị trí phát sinh búi trĩ ở phía trên hay phía dưới ranh giới đường lược ở hậu môn, bệnh trĩ được chia ra các loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Biến chứng của bệnh trĩ

1. Trĩ nội: Bắt nguồn từ đám rối tĩnh mạch trĩ trên, ở phía trên đường lược (hay phía trên cơ thắt hậu môn). Trĩ nội được phân thành các mức độ sau:

– Trĩ nội độ 1: Các tĩnh mạch trĩ giãn nhẹ, đội niêm mạc lên, lồi vào thành trực tràng. Trĩ nội độ 1 chưa sa búi trĩ ra ngoài hậu môn.
–Trĩ nội độ 2: Các tĩnh mạch trĩ đã giãn nhiều hơn tạo thành các búi to, mỗi khi đi cầu búi trĩ sa ra ngoài cơ thắt hậu môn, nhưng sau đó tự co lại được.
– Trĩ nội độ 3: Búi trĩ to, sa ra ngoài nhiều, không tự co lên được mà phải tác động đẩy búi trĩ thì mới co vào được.
– Trĩ nội độ 4: Búi trĩ to, sa ra ngoài thường trực, tác động đẩy búi trĩ thì cũng không co vào được và có thể bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử búi trĩ.

2. Trĩ ngoại: Xuất phát từ đám rối tĩnh mạch trĩ dưới, chân búi trĩ nằm ở dưới đường lược (hay dưới cơ thắt hậu môn). Trĩ ngoại sẽ thường trực ở ngoài hậu môn và được che phủ bởi lớp da hậu môn.

3. Trĩ hỗn hợp: Tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại ở các mức độ sa búi trĩ khác nhau. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh trĩ. Có thể kể đến các tác nhân chính như:
– Lối sống và làm việc không phù hợp gây tăng áp lực tĩnh mạch trực tràng: Ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động,…Thường gặp ở nhân viên văn phòng,thợ may, lái xe, thợ cơ khí,…

– Rối loạn nhu động ruột như: Táo bón, tiêu chảy, mót rặn,…

– Người cao tuổi và phụ nữ mang thai do sức đề kháng giảm, hệ tĩnh mạch kém bền vững, rối loạn hormone, thai gây cản trở máu trở về tĩnh mạch chủ,…

– Mắc một số bệnh mãn tính gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa như xơ gan, tăng huyết áp,…

– Những người béo phì dễ mắc bệnh trĩ do gia tăng áp lực tĩnh mạch trực tràng.

– Táo bón kéo dài. Thường gặp ở những người ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, uống cà phê,…

tư vấn

Triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ có biểu hiện khá là đa dạng, có thể kể đến một số triệu chứng hay gặp như:

– Đi ngoài ra máu: là triệu chứng thường gặp nhất và là lý do khiến bệnh nhân lo lắng, thấy cần phải đi khám bệnh. Máu thường đỏ tươi, bên ngoài phân, dính trên giấy vệ sinh hoặc chảy thành giọt theo phân. Chảy máu thường không kéo dài, thường phân thành 3 cấp độ:
• Cấp độ nặng: Khi đi cầu hoặc ngồi xổm máu chảy thành tia như cắt tiết gà.
• Cấp độ vừa: Máu chảy thành giọt khi đi cầu.
• Cấp độ nhẹ: Máu bám vào phân và giấy vệ sinh khi đi cầu.

– Sa búi trĩ: Khi đi cầu thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, lúc đầu tự co lên, khi bệnh nặng hơn thì đẩy mới lên và cuối cùng thì thường xuyên sa ra ngoài.

– Ngoài ra, còn có cảm giác nặng tức ở hậu môn, mót rặn, ngứa hậu môn

– Tắc mạch do trĩ: Có cục máu đông trong búi trĩ, búi trĩ sưng to, đau (nhất là khi ngồi hoặc khi có nhu động ruột).

⇒ Có thể bạn quan tâm:


BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có thể để lại những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Sau đây là một số hậu quả của bệnh trĩ gây nên mà người bệnh cần lưu ý:

1. Gây nghẹt búi trĩ

Búi trĩ nghẹt xảy ra ở trường hợp trĩ nội. Khi búi trĩ nội bị sa quá mức ra ngoài hậu môn thì bị các cơ vòng trong hậu môn chèn ép. Sự chèn ép của cơ vòng sẽ làm tắc tĩnh mạch lưu thông với búi trĩ trong khi động mạch vẫn tiếp tục bơm máu vào búi trĩ, khiến nó ngày càng to ra và cứng hơn, không có khả năng trở vào trong hậu môn nữa. Nếu bị nghẹt trĩ bệnh nhân sẽ rất đau đớn và khó chịu khi ngồi hoặc đi lại.

Biến chứng của bệnh trĩ

2. Hoại tử và viêm nhiễm hậu môn

Biến chứng của bệnh trĩ là gì? Đó chính là hoại tử viêm nhiễm thường xảy ra với các búi trĩ nghẹt. Các búi trĩ nghẹt lâu ngày sẽ bị hoại tử dẫn đến viêm nhiễm, hoại tử và có thể gây nên nhiễm trùng máu.

Búi trĩ nghẹt cũng có thể gây nên nhiều cấp độ viêm nhiễm khác nhau làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân.

3. Dẫn tới thiếu máu trầm trọng

Một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ là đi ngoài ra máu. Chảy máu nhẹ thì dính vào phân, nặng hơn thì máu chảy thành giọt, thành tia. Sự mất máu sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu sắt và nếu chảy máu nhiều thì bệnh nhân trĩ có thể bị thiếu máu. Biến chứng của bệnh trĩ này nếu để kéo dài sẽ thường xuyên gây ra hiện tượng ngất xỉu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn...

4. Chức năng hậu môn bị rối loạn

Hậu môn là một cơ quan để bài tiết phân ra ngoài, nếu bị trĩ lâu ngày sẽ khiến chức năng này của bệnh trĩ bị rối loạn. Hậu môn có thể bị co lại khiến việc đi ngoài rất khó khăn hay các cơ hậu môn bị xâm lấn làm cho bệnh nhân mất tự chủ trong việc đi đại tiện.

5. Mắc các bệnh về da

Khi búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn, hậu môn sẽ tiết ra những dịch nhầy ra ngoài hậu môn khiến cho da những vùng xung quanh hậu môn bị kích thích và dẫn đến các bệnh về da. Triệu chứng điển hình nhất là sự ẩm ướt, ngứa ngáy rất khó chịu.

6. Rối loạn thần kinh

Bệnh trĩ có thể sẽ khiến bệnh nhân bị đau lưng dưới, đau nhức xương hay thần kinh phản xạ tiết niệu bị rối loạn. Nếu bạn để bệnh trĩ kéo dài mà không điều trị thì không có gì phải ngạc nhiên khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường này.

7. Gây nhiễm trùng máu

Biến chứng của bệnh trĩ

Nếu bệnh trĩ đang ở giai đoạn apxe hậu môn thì khả năng gây ra nhiễm trùng máu rất cao. Ap - xe hậu môn sẽ làm chảy máu hậu môn, có nhiều độc tố và vi khuẩn sẽ dễ gây ra nhiễm trùng máu ở bệnh nhân trĩ.

8. Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới

Do khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục gần nhau, bệnh trĩ rất có thể làm cho bệnh nhân nữ viêm nhiễm phụ khoa đặc biệt ở phụ nữ đang mang thai.

Đây là một trong những biến chứng của bệnh trĩ vô cùng nguy hiểm mà chị em cần để phòng. Tốt hơn hết là trước khi mang thai, chị em nên đi khám bệnh trĩ để có quá trình mang thai khỏe mạnh.

9. Giảm ham muốn tình dục

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường cảm thấy mặc cảm, xấu hổ trước bạn tình, các hoạt động tình dục có thể khiến bệnh nhân bị đau từ đó làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình.

10. Gây bệnh ung thư

Bệnh trĩ nếu không được chữa trị đúng cách co thể gây viêm nhiễm, hoại tử hậu môn, ung thư trực tràng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Có thể nói đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh trĩ có thể gây ra cho người bệnh.

Bệnh trĩ lúc đầu không gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng một khi xảy ra biến chứng thì lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Người mắc bệnh trĩ nên đi thăm khám bác sĩ kịp thời để có thể chữa trị và tránh được những hậu quả đáng tiếc như trên.

tư vấn​​​​​​​

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NHƯ THẾ NÀO?

Để không bị ảnh hưởng bởi những biến chứng của bệnh trĩ thì người bệnh cần phải gạt bỏ tâm lý xấu hổ để đi thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Dựa vào tình trạng bệnh, loại trĩ, mức độ năng - nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp nội khoa thường được chữa bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ ( trĩ cấp I và trĩ cấp II) khi sử dụng phương pháp chữa bệnh này bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm và thuốc giảm đau hoặc thuốc đặt hậu môn để chữa bệnh. Phương pháp chữa bệnh dùng thuốc thường không có hiệu quả tức thời mà phải trải qua thời gian khá dài mới đem lại hiệu quả chữa bệnh.

Điều trị bệnh trĩ can thiệp ngoại khoa

Bệnh trĩ khi đã nặng, búi trĩ lòi ra ngoài khiến ta không thể dùng phương pháp nội khoa để chữa bệnh được nữa mà phải sử dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ. Các phương pháp chữa bệnh trĩ bằng can thiệp ngoại khoa có thể kể đến như: Phương pháp thắt vòng cao su, phương pháp chích xơ búi trĩ,… nhưng hiện nay phương pháp được nhiều người tin tưởng chữa trị nhất là phương pháp phẫu thuật xâm lấn
HCPT.

Biến chứng của bệnh trĩ

Phương pháp phẫu thuật xâm lấn HCPT là phương pháp sử dụng sóng cao tần trong điều trị bệnh trĩ với tỉ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 98%. Khi điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật xâm lấn HCPT bệnh nhân sẽ không phải chịu những cơn đau đớn như sử dụng các phương pháp chữa bệnh trĩ khác. Thời gian nghỉ ngơi sau hậu phẫu ngắn, giá thành chữa trị bệnh phải chăng giúp nhiều người bệnh có khó khăn về tài chính mà vẫn chữa được bệnh.

Hiện nay, tại Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô đang áp dụng kỹ thuật HCPT và PPH vào điều trị các loại bệnh trĩ. Những phương pháp điều trị tiên tiến này sẽ do trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm của Phòng Khám trực tiếp tiến hành. Do đó mà bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm, không lo xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình điều trị. Đặc biệt, phòng khám hiện đang có chương trình ưu đãi SHOCK giảm tới 50% chi phí phẫu thuật. Nhanh tay đặt lịch khám TẠI ĐÂY, số lượng có hạn.

Trên đây là một số thông tin về “biến chứng của bệnh trĩ”. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có được những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu còn những thắc mắc, hãy liên hệ tới tổng đài 0866474065 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Calendar

VIET NAM's Calendars