Language Selector

Wiki

FrontPage

8655807 Views
Average (21 Votes)

Message Boards

Container và Kubernetes trong việc chuyển đổi số của doanh nghiệp

bizflycloud1 bizflycloud1 bizflycloud1, modified 1 Month ago.

Container và Kubernetes trong việc chuyển đổi số của doanh nghiệp

Youngling Posts: 19 Join Date: 8/15/21 Recent Posts
Có thể nói nền tảng Container hóa sẽ giúp cho quá trình điều phối của Container và Kubernetes. Không chỉ vậy, cũng giống như các phương pháp giúp cải tiến và tiếp cận dựa trên yếu tố khác không thể thiếu giúp cho doanh nghiệp thực hiện được việc chuyển đổi số tương đối thành công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề này. 

1. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ mới

Đại dịch COVID-19 đã và đang làm gián đoạn cuộc sống của mỗi cá nhân cho đến hoạt động kinh tế, xã hội toàn thế giới. COVID-19 đã trở thành một cú sốc kinh tế, ảnh hưởng đến hầu khắp các doanh nghiệp bất kể quy mô và công nghệ. Do vậy, để có thể cạnh tranh và tồn tại trên thị trường, các doanh nghiệp cần ứng dụng, tích hợp nhiều công nghệ khác nhau để giảm tác động của COVID-19. Có thể dự đoán rằng, tốc độ đổi mới công nghệ sẽ ngày càng nhanh sau đại dịch. Ngoài ra, còn có những lý do để các doanh nghiệp tiến tới quá trình chuyển đổi số, như đạt được sự hài lòng của khách hàng theo cách sáng tạo, cải thiện chất lượng dịch vụ và hoạt động, giảm các chi phí, thích ứng với các công nghệ mới và làm việc từ xa hiệu quả hơn.

Digital Transformation (viết tắt là DT hay DX) - Chuyển đổi kỹ thuật số, hoặc chuyển đổi số là một trong những ưu tiên hàng đầu của các CIO và CEO ngày nay. Theo khảo sát của Gartner,  năm 2018, 62% CEO có sáng kiến quản lý hoặc chương trình đổi mới để làm cho hoạt động kinh doanh của họ trở nên “kỹ thuật số” hơn. Các sáng kiến chuyển đổi số đang lan rộng tại các doanh nghiệp trên khắp thế giới với lý do chính đáng. Các xu hướng công nghiệp cho thấy các tổ chức đầu tư vào chuyển đổi số đang đổi mới nhanh hơn so với các tổ chức khác, và chuyển đổi số sẽ tạo đột phá ở mọi ngành trong vòng hai năm tới. Tốc độ đổi mới công nghệ đang ngày càng tăng lên và mở rộng, đáp lại, chuyển đổi số trở thành một mục tiêu được thiết lập đối với rất nhiều doanh nghiệp, và việc áp dụng các sáng kiến kỹ thuật số dần phổ biến.

2. Các công nghệ Cloud-native

2.1. Ứng dụng Cloud-native, kiến trúc microservice

Dưới góc độ kỹ thuật, chìa khóa của sự chuyển đổi nằm ở các giải pháp cloud-native, tận dụng kiến trúc hiện đại, phát triển các ứng dụng được container hóa dựa trên microservice, khả năng xây dựng và cung cấp chúng nhanh chóng, đáng tin cậy và có khả năng tái lập, thông qua tích hợp/phân phối liên tục (CI/CD) và DevOps. Các doanh nghiệp đang mong muốn chuyển đổi quy trình kinh doanh của họ, nhưng phải đối mặt với những thách thức cùng một loạt các ứng dụng bao gồm cả các công nghệ kế thừa lẫn tân tiến.

2.2. Công nghệ công nghệ container hóa

Containerization - container hóa là một phương pháp ảo hóa mức hệ điều hành để triển khai và chạy các ứng dụng phân tán mà không cần khởi chạy toàn bộ máy ảo (VM - virtual machine) cho mỗi ứng dụng. Nó cho phép nhiều ứng dụng hoặc dịch vụ riêng biệt chạy trên một host duy nhất và truy cập vào nhân hệ điều hành của host đó. Container bao gồm toàn bộ môi trường runtime của một ứng dụng/dịch vụ, cộng với tất cả các gói phụ thuộc (dependency), các thư viện (lib) và các tệp binary (bin) khác của nó, cùng với các tệp cấu hình cần thiết để chạy nó, tất cả chúng được đóng thành một gói.

3. Vai trò của Container và Kubernetes trong chuyển đổi số

3.1. Sự kết hợp giữa nền tảng và điều phối container

Docker giúp tạo các container và Kubernetes cho phép quản lý chúng trong runtime. Sử dụng Docker để đóng gói và vận chuyển ứng dụng, sử dụng Kubernetes để triển khai và mở rộng ứng dụng. Các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ có ít container, nên họ có thể quản lý chúng mà không cần phải sử dụng Kubernetes. 

3.2. Đặc điểm của Kubernetes

Kubernetes quản lý các container, container đóng gói các ứng dụng và các phần phụ thuộc của chúng thành một image có thể phân phối và hoạt động hầu như trên mọi môi trường, hợp lý hóa việc phát triển và triển khai phần mềm. Bằng cách áp dụng các container, các tổ chức có thể thực hiện một bước quan trọng trong việc chuyển đổi thành các doanh nghiệp kỹ thuật số nhanh chóng, tập trung vào việc đẩy nhanh việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo và trải nghiệm khách hàng.

3.3. Vai trò của container và Kubernetes

Container và Kubernetes đã ảnh hưởng đến chuyển đổi số theo cách có thể dự đoán được: (1) Rút ngắn thời gian đưa phần mềm ra thị trường: Một trong những lợi ích chính của Kubernetes và container là khả năng tăng tốc các giai đoạn phát triển, xây dựng, thử nghiệm và triển khai. Kubernetes cung cấp một số tính năng và các bản mẫu được tạo sẵn bằng những công nghệ mã nguồn mở kết hợp; (2) Cải thiện tính mau lẹ và năng suất của nhà phát triển: Container cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng một cách nhất quán trên các môi trường. 

Xem thêm: https://techphone.vn/container-va-kubernetes-trong-chuyen-doi-so-doanh-nghiep

Calendar

VIET NAM's Calendars